Những cơn nấc cụt xuất hiện một cách đột ngột, nó không gây nguy hiểm nhưng lại khiến bạn cảm thấy vô cùng khó chịu. Đặc biệt là khi đang trao đổi công việc hoặc nói chuyện với người khác. Để giải quyết nhanh những cơn nấc cụt đáng ghét, hãy bỏ túi ngay một số mẹo chữa nấc đơn giản, hiệu quả dưới đây của chúng tôi nhé!

Tham khảo video 5 cách bấm huyệt đẩy lùi cơn nấc của bác sĩ y học cổ truyền Nguyễn Đức Tâm

Sự co thắt ngoài ý muốn của cơ hoành nằm giữa bụng và ngực sẽ dẫn đến hiện tượng nấc cụt. Khi cơ hoành bị co thắt, dây âm thanh bị đóng nhanh tạo ra các âm thanh đặc trưng của nấc cụt. Thông thường, mỗi đợt nấc cụt diễn ra ngắn, chỉ trong vài phút. Tuy nhiên, một số trường hợp ngoại lệ kéo dài liên tục trong nhiều giờ, thậm chí là nhiều ngày. Tùy vào từng người mà tần số nấc cụt dao động từ 2 đến 60 lần/ phút.

Nguyên nhân gây nấc

Dưới đây là một nguyên nhân dẫn đến hiện tượng nấc cụt:

  • Dạ dày bị giãn căng: Thông thường, sau khi ăn no nếu bạn uống các loại nước có gas sẽ khiến dạ dày bị giãn căng từ đó tạo ra các cơn nấc cụt. Tuy nhiên, nó thường kéo dài không quá 48 giờ
  • Thay đổi nhiệt độ: Một trong những nguyên nhân dẫn đến nấc cụt là do sự thay đổi nhiệt độ đột ngột. Tuy nhiên, hiện nay các nhà khoa học cũng như bác sĩ vẫn chưa nghiên cứu ra cơ chế rõ ràng gây ra nấc cụt do tác động của yếu tố nhiệt độ.
  • Căng thẳng: Căng thẳng cũng là “thủ phạm” gây ra các cơn nấc cụt. Tuy nhiên hiện vẫn chưa thể tìm ra mối liên hệ giữa sự căng thẳng và các cơn nấc cụt.
  • Phẫu thuật: Một số trường hợp bị nấc cụt là do trải qua cuộc phẫu thuật ở bụng và ngực. Lúc này dây thần kinh hoành và phế vị bị kích thích dẫn đến bị nấc cụt.

căng thắng có thể là nguyên nhân gây nấc cụt

Căng thẳng có thể là nguyên nhân gây nấc cụt

Những cách chữa nấc cụt hiệu quả tại nhà

Thực tế nấc cụt không ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tuy nhiên nếu tình trạng này kéo dài và lặp lại liên tục sẽ khiến bạn cảm thấy phiền toái và mệt mỏi. Dưới đây là một số mẹo chữa nấc tại nhà bằng các nguyên liệu có sẵn mà bạn có thể tham khảo và áp dụng.

1. Nuốt một thìa đường

Theo nhận định của các bác sĩ, một trong những phương pháp chữa nấc hiệu quả nhất là nuốt 1 thìa đường. Nó sẽ giúp bạn ngừng hẳn cơn nấc chỉ sau 1 phút. Đường có vai trò ổn định các xung động thần kinh từ đó giúp cơ hoành ổn định hơn, không còn co thắt liên tục.

nuốt 1 thìa đường trị nấc

Hiện nay, nhiều người vẫn truyền tai nhau phương pháp chữa nấc đơn giản nhưng hiệu quả này. Thậm chí, một số nghiên cứu còn chỉ ra rằng, 19/20 bệnh nhân khỏi hoàn toàn nấc cụt khi ngậm 1 thìa đường trong miệng.

Cách làm: Đầu tiên bạn hãy cho 1 thìa đường vào miệng sau đó nhai chậm và nuốt dần. Ngoài ra, có thể thay thế bằng cách ăn bơ đậu phộng để điều trị chứng nấc cụt.

2. Ngậm viên đá trong miệng

ngậm viên đá trong miệng trị nấc

Nếu bị nấc cụt khi đang ở nhà, hãy nhanh chóng mở tủ lạnh và sử dụng đá lạnh để đánh bay các cơn nấc cụt. Đặc tính của đá là lạnh do đó nó giúp làm dịu các dây thần kinh đang bị kích thích từ đó chấm dứt nấc cụt. Bệnh cạnh đó, bạn có thể nhờ người thân dùng đá lạnh và bất ngờ chà lên mặt. Cảm giác bị lạnh đột ngột sẽ khiến bạn ngừng nấc nhanh chóng.

Cách làm: Dùng đá chà lên mặt hoặc ngậm trong miệng. Nếu việc cầm đá lạnh quá khó khăn thì bạn có thể cho vào khăn hoặc miếng vải mỏng rồi chà nhẹ lên mặt.

3. Uống nước từng ngụm

“Tôi trị nấc cụt bằng cách ngậm một ngụm nước, cúi xuống, và nuốt ngụm nước vào cổ họng ngược từ dưới lên.” Đây là mẹo chữa nấc cụt được bác sĩ Richard McCallum chia sẻ lại. “Nó luôn luôn hiệu quả và tôi luôn đề nghị phương pháp này với các bệnh nhân của mình” – Vị bác sĩ này cho biết thêm.

uống nước từng ngụm trị nấc

Khi bị nấc cụt, bạn hãy uống nước bằng ống hút, cách làm này sẽ giúp giãn các dây thần kinh từ đó hạn chế các cơn nấc cụt. Bên cạnh đó, bạn có thể dùng nước để súc miệng.

Uống một vài ngụm nước là phương pháp giảm nấc cụt hiệu quả. Tuy nhiên, đôi lúc bạn cần thực hiện hành động này nhiều lần mới có thể chấm dứt cơn nấc.

Cách làm: Hãy ngậm một ngụm nước lớn sau đó cúi người và nuốt ngược ngụm nước vào cổ họng từ dưới lên để mang lại hiệu quả cao nhất.

4. Hít thở sâu

hít thở thật sâu trị nấc

Một trong những mẹo chữa nấc cụt đơn giản nhất là hít thở thật lâu đồng thời giữ hơi thở lâu nhất càng tốt. Theo các chuyên gia y tế, khi thở sâu sẽ giúp cơ hoành được căng ra và khiến nó không bị co lại từ đó chấm dứt các cơn nấc cụt.

Cách làm: Đầu tiên, hãy hít thở thật sâu và giữ khoảng 10 giây. Sau đó tiếp tục ít vào và giữ trong 5 giây nữa mà không thở hơi cũ ra. Tiếp tục hít vào thêm và giữ tiếp trong 5 giây rồi từ từ thở ra.

5. Sử dụng nước mật ong

uống nước mật ong trị nấc

Mật ong có vai trò kích thích dây thần kinh phế vị từ não xuống dạ dày. Do đó, nếu uống mật ong nhiều lần sẽ mang lại hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa và chấm dứt tình trạng nấc cụt.

Cách làm: Chuẩn bị một ly nước ấm sau đó khuấy đều 1 thìa cà phê mật ong vào ly và uống dần dần. Bên cạnh tác dụng chữa nấc cụt thì mật ong còn giúp dịu cơn ho và chống nhiễm trùng.

6. Lè lưỡi hết cỡ

lè lưỡi hết cỡ trị nấc

Khi bạn lè lưỡi sẽ kích thích dây thần kinh phế vị đồng thời khiến các dây thần kinh âm thanh được giãn nở, hạn chế co thắt từ đó ngăn chặn tình bị nấc cụt. Lúc này, bạn cũng thở nhẹ nhàng nhơn và giảm các cơn co tắt tạo ra tiếng nấc.

Cách làm: Khi bị nấc cụt bạn hãy thè lưỡi hết cỡ trong vòng 5 giây và lặp lại động tác từ 5 – 7 lần để chấm dứt các cơn nấc.

7. Bịt hai tai lại

bịt hai tai chữa nấc

Nếu ngại lè lưỡi thì bạn có thể bịt hai tai lại để ngăn ngừa tình trạng bị nấc cụt. Hãy sử dụng hai ngón tay để bịt tai để các dây thần kinh phế vị mở rộng trong tai. Lúc này, các ngón tay sẽ kích thích dây thần kinh và làm giảm cơn nấc cụt nhanh chóng.

Cách làm: Khi bị nấc cụt, bạn dùng hai tay bịt tai lại và giữ nguyên từ 3 – 5 phút. Sau đó, đẩy nhẹ ngón tay vào trong tai, cần đẩy nhẹ nhàng để tránh làm tai bị đau và cũng không đẩy quá sâu bởi nó gây tổn hại cho tai nhé!

8. Tự làm mình sợ hãi

tự làm mình sợ hãi chữa nấc

Khi bạn sợ hãi sẽ kích thích dây thần kinh gây nấc. Do đó, nếu các mẹo chữa nấc trên không hiệu quả thì bạn có thể áp dụng biện pháp này.

Cách làm: Bạn hãy làm những việc mà mình cảm thấy sợ hãi như: xem phim kinh dị hoặc phim ma cho đến khi các cơn nấc cụt biến mất.

9. Dùng túi giấy chữa nấc cụt

dùng túi giấy chữa nấc cụt

Sử dụng túi giấy cũng là cách chữa nấc cụt hiệu quả. Nó sẽ tăng lượng khí CO2 trong máu từ đó tạo áp lực khiến cơ hoành co bóp mạnh để lấy oxy đưa lên phổi. Nếu có sẵn túi giấy sạch sẽ và kín thì bạn có thể áp dụng phương pháp này.

Cách làm: Chuẩn bị túi giấy sạch sau đó túm chặt đầu túi giấy quanh miệng, sau đó hít thở thật sâu và chậm rãi. Khi cảm thấy khó thở và chóng mặt thì bạn nên dừng lại nhé.

10. Ăn chanh

ăn chanh chữa nấc cụt

Một phương pháp chữa nấc cụt phổ biến khác mà bạn có thể tham khảo là cắn vào chanh. Theo các số liệu thống kê, 14/16 người đã được chữa khỏi nhờ phương pháp này.

Trong trường hợp cơn nấc cụt kéo dài trong nhiều ngày và bạn cảm thấy khó chịu cũng như ảnh hưởng đến việc ăn uống, hãy tìm đến các cơ sở y tế để được bác sĩ thăm khám. Đừng quá chủ quan bởi nấc cụt thường xuyên là biểu hiện của bệnh lý và các căn bệnh nguy hiểm liên quan đến dạ dày. Do đó, hãy kiểm tra kỹ để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe nhé.

Phòng tránh nấc cụt

Để hạn chế tối đa các cơn nấc cụt, khi ăn bạn cần nhai kỹ ăn từ tốn, chậm rãi để giảm lượng khí đi vào dạ dày. Hạn chế tối đa các gia vị nóng, cay, các đồ uống có cồn và chất kích thích. Trong trường hợp áp dụng các biện pháp cơ học nhưng không khỏi, bạn cần nhờ sự giúp đỡ của các bác sĩ để tìm ra nguyên nhân chính xác nhất.

BS. Nguyễn Đức Kiệt

Trên đây là tổng hợp 10 mẹo chữa nấc cụt đơn giản, hiệu quả nhanh chóng. Hi vọng bài viết của chúng tôi đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin bổ ích để đánh bay nhanh những cơn nấc cụt dai dẳng, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như sinh hoạt hàng ngày.

Các bài viết của Quầy Thuốc Linh Sơn chỉ có tính chất tham khảo.

Để hoàn thành bài viết này chúng tôi đã tìm hiểu và biên tập nội dung từ:

  1. vinmec.com – Bị nấc cụt liên tục, làm sao cho hết?
  2. Hellobacsi.com – 9 cách chữa nấc đơn giản giúp bạn thoải mái ngay
  3. Soha.vn – Bác sĩ mách cách chữa nấc cụt thành công 100% chỉ trong 1 phút

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *