Từ xưa đến nay, con cái được xem là sợi dây gắn kết tình cảm và giúp vợ chồng càng thêm gắn bó với nhau. Ông bà ta vẫn thường quan niệm “Con cái là lộc trời cho”, tuy nhiên nếu sau một thời gian kết hôn, mặc dù không thực hiện biện pháp tránh thai nào nhưng vẫn chưa có em bé khiến nhiều người cảm thấy lo lắng áp lực.

Nếu bạn vẫn đang rơi vào tình trạng này thì hãy tham khảo ngay một số biện pháp thụ thai nhanh nhất mà Quầy thuốc Linh Sơn chia sẻ dưới đây để sớm có tin vui nhé!

Để sớm có em bé, các cặp vợ chồng cần theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của người vợ. Bởi trứng sẽ rụng một lần vào mỗi tháng và khi trứng rụng thường chỉ tồn tại được khoảng 1 ngày. Do đó, cần theo dõi chính xác chu kỳ kinh nguyệt để xác định thời gian rụng trứng. Và quan hệ tình dục trong ngày này khả năng thụ thai vô cùng lớn.

Tuy nhiên, thực tế không phải “làm chuyện ấy” vào ngày rụng trứng thì sẽ có tỷ lệ mang thai cao mà thời điểm lý tưởng nhất để đậu thai là trước đó khoảng 1 – 2 ngày.

Chẳng hạn, nếu bạn chọn “ngày 0” là ngày rụng trứng thì thời điểm để thụ thai bắt đầu từ ngày “ngày -5” đến hết “ngày 0”. Theo đó, các ngày “-3”, “-2”, “-1” là những ngày có khả năng thụ thai cao nhất.

xác định thời điểm rụng trứng là cách thụ thai nhanh

Nắm rõ chu kỳ kinh, xác định đúng thời điểm rụng trứng là cách thụ thai nhanh nhất

Như vậy, để xác định được thời gian phù hợp nhất cho thụ thai thì bạn cần phải tính được ngày rụng trứng của mình theo chu kỳ kinh nguyệt.

1. Làm thế nào để tính ngày rụng trứng?

Cùng tìm hiểu thêm về cách tính ngày rụng trứng theo chia sẻ của bác sĩ bệnh viện Vinmec Nguyễn Thị Minh Tuyết – Khoa sản phụ khoa.

1. Dựa vào chu kỳ kinh nguyệt

Đây là phương pháp phổ biến nhất. Với cách tính này, bạn cần theo dõi, kiểm tra chu kỳ kinh nguyệt của mình liên tiếp trong 8 tháng. Từ ngày đầu tiên bắt đầu cho đến ngày cuối cùng trước khi tiếp tục kỳ kinh nguyệt tiếp được gọi là chu kỳ kinh nguyệt.

Theo đó, thời điểm lý tưởng để thụ thai được tính như sau:

 • Với chu kỳ ngắn nhất: Bạn cần trừ đi 18 ngày. Chẳng hạn, chu kỳ của bạn là 28 ngày (28 – 18 = 10). Từ đây có thể thấy được, ngày thụ thai tốt nhất là ngày thứ 10 sau ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt.
 • Với chu kỳ dài nhất: Nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn kéo dài, bạn thực hiện cách tính như trên nhưng trừ đi 11 ngày.

2. Kiểm tra nhiệt độ cơ thể

tính ngày rụng trứng bằng cách đo nhiệt độ cơ thể

Theo các chuyên gia, khi nồng độ hormone thay đổi thì nhiệt độ của cơ thể cũng có sự biến chuyển. Thông thường, vào thời kỳ rụng trứng, nhiệt độ cơ thể sẽ có xu hướng tăng, nhưng tăng không quá 1°C.

Do đó, để biết chi tiết nhất, bạn cần sử dụng nhiệt kế kỹ thuật số mới và đo vào buổi sáng sau khi ngủ dậy. Nếu thấy nhiệt độ tăng từ 0,5 – 0,8 °C so với nhiệt độ thông thường thì có thể chu kỳ rụng trứng diễn ra trong 13 – 14 giờ. Đây cũng là thời điểm có tỷ lệ đậu thai cao nhất.

Tuy nhiên, một số yếu tố khác cũng khiến nhiệt độ cơ thể thay đổi như: ngủ kém, ốm, uống rượu, sốt,….hoặc các loại bệnh lý.

3. Dựa vào dịch nhầy cổ tử cung

Nhiều chị em thường dựa vào dịch nhầy cổ tử cung để xác định ngày rụng trứng, đây cũng là phương pháp có độ chính xác cao. Tùy thuộc vào thay đổi hormone trong cơ thể mà lượng dịch nhầy ở cổ tử cung sẽ nhiều hoặc ít.

Theo đó, khi kỳ kinh nguyệt kết thúc, lượng dịch nhầy luôn ở mức thấp. Đến thời điểm rụng trứng, dịch nhầy sẽ tăng nhiều lên. Dịch có màu trắng trong suốt giống lòng trắng trứng. Nó có vai trò loại bỏ các tinh trùng kém chất lượng đồng thời giúp tinh trùng tồn tại lâu hơn trong tử cung. Khi quá trình rụng trứng kết thúc, lượng dịch nhầy sẽ ít đi.

4. Sử dụng que thử rụng trứng

Nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn không đều thì sử dụng que thử rụng trứng là phương pháp hữu hiệu nhất. Với que thử này, bạn có thể dùng để đo lượng hormone lutein (LH) hóa trong nước tiểu.

Thông thường trước khi ngày rụng trứng diễn ra từ 1 – 2 ngày nồng độ LH sẽ tăng từ 3 – 5 lần. Thời gian này, nếu “làm chuyện ấy” thì cơ hội có em bé vô cùng cao.

2. Dấu hiệu cơ thể báo rụng trứng

buồn nôn là dấu hiệu báo rụng trứng

Hay buồn nôn, nôn là dấu hiệu báo rụng trứng

Khi sắp đến thời kỳ rụng trứng, cơ thể luôn có những biểu hiện nhất định để “mách” nhỏ cho bạn. Cụ thể như sau:

 • Dịch nhầy ở tử cung tiết ra nhiều hơn, âm đạo ẩm ướt hơn bình thường.
 • Tăng ham muốn tình dục.
 • Cổ tử cung mềm hơn, mở rộng hơn.
 • Ngực có cảm giác đau tức, căng cứng.
 • Bụng dưới đau âm ỉ.
 • Đau nửa đầu hoặc đau đầu.
 • Cảm giác chán ăn, buồn nôn.

Tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người mà dấu hiệu báo rụng trứng sẽ khác nhau. Có những người sẽ có tất cả các biểu hiện trên còn một số người lại chỉ có vài dấu hiệu nhận biết.

3. Muốn thụ thai nhanh phải làm sao

Nếu muốn nhanh chóng có em bé, các bạn có thể tham khảo một số cách thụ thai dưới đây của các bác sĩ khoa sản phụ khoa bệnh viện Vinmec, Hello Bac Si, bệnh viện đa khoa Medlatec chia sẻ mà quầy thuốc Linh Sơn đã tổng hợp lại.

1. Thường xuyên “yêu” và “yêu” đúng thời điểm

quan hệ đúng thời điểm giúp việc thụ thai hiệu quả

“Về nguyên tắc, tinh trùng phải gặp trứng mới có cơ hội thụ thai. Sở dĩ nhiều cặp có quan hệ đều đặn mà vẫn không có bầu là do họ “yêu” chưa đúng ngày phụ nữ rụng trứng”, BS Hưng nhấn mạnh.

Một trong những cách thụ thai thành công là thường xuyên “yêu” và có “cuộc yêu” vào đúng thời điểm. Điều này đồng nghĩa với việc, vào thời điểm rụng trứng, bạn cần tăng tần suất quan hệ tình dục để sớm “đơm hoa kết trái”. Đối với những người phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt không đều đặn hoặc không thể xác định được chính xác thời điểm rụng trứng thì các bác sĩ khuyên họ nên làm “chuyện ấy” 3 lần/ tuần để tăng cơ hội thụ thai.

Tuy nhiên, đàn ông phải mất từ 3 – 5 ngày mới có thể bù lại số lượng cũng như chất lượng của tinh trùng.

Bác sĩ Nguyễn Bá Hưng đang công tác tại Trung tâm Hỗ trợ Sinh sản, Bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec cũng khuyên rằng: “Nếu quan hệ với nhau một cách đều đặn mà vẫn chưa thể có bầu, tình trạng này kéo dài trong vòng một năm thì cần đi khám bác sĩ ngay lập tức”.

2. Cải thiện chất lượng của tinh trùng

Chất lượng tinh trùng cũng là một trong những yếu tố quyết định đến cơ hội thụ thai. Theo đó, nam giới có tinh trùng khỏe và nhiều thì khả năng đậu thai sẽ cao hơn. Do đó, đấng mày râu cầu lưu ý và có phương pháp cải thiện chất lượng tinh trùng của mình.

Các bạn có thể áp dụng các biện pháp dưới đây:

muốn thụ thai nhanh phải cải thiện chất lượng tinh trùng

Muốn thụ thai dễ dàng nam giới cần tìm cách cải thiện chất lượng tinh trùng

Cắt giảm rượu bia: Rượu bia là một trong những thủ phạm khiến nồng độ testosterone ở nam giới bị suy giảm từ đó khiến chất lượng tinh trùng kém đi.

Dừng hút thuốc lá và thuốc kích thích: Các Nghiên cứu chỉ ra rằng, các chất độc có trong thuốc kích thích hay thuốc lá khiến tinh trùng bị giảm về số lượng và chất lượng đồng thời tăng nguy cơ các tinh trùng có cấu trúc bất thường xuất hiện.

Bổ sung chất dinh dưỡng: Để cải thiện chất lượng tinh trùng, đàn ông cần bổ sung các chất dinh dưỡng vào thực đơn hàng ngày như: canxi, kẽm, axit folic, vitamin C và D.

Tránh nhiệt độ cao: Nếu mong muốn sớm được lên chức bố thì nam giới cần hạn chế tắm hơi, tắm nước nóng. Bởi nhiệt độ cao sẽ khiến tinh trùng bị yếu, thậm chí là chết đi (tinh hoàn có chức năng tốt nhất ở 35°C – thấp hơn nhiệt độ cơ thể bình thường hai độ).

3. Chọn tư thế quan hệ tình dục và giữ được sự thăng hoa khi “yêu”

chọn tư thể quan hệ để thụ thai 1

Lựa chọn tư thế khi “yêu” cũng là cách tăng khả năng thụ thai. Theo đó, các nghiên cứu chỉ ra rằng, nếu làm “chuyện ấy” theo tư thế truyền thống nam trên – nữ dưới sẽ giúp tinh trùng đi sâu vào cổ tử cung và nằm lâu hơn trong âm đạo từ đó tăng khả năng thụ thai.

Đặc biệt, sau khi quan hệ tình dục, người phụ nữ hãy đặt gối dưới hông và nằm nghiêng để đầu gối chạm gần với ngực. Duy trì tư thế này từ 10 – 15 phút để tinh trùng có thể ở lâu nhất trong âm đạo.

Nên nhớ rằng, thăng hoa trong “chuyện ấy” là cách thụ thai hiệu quả nhất. Do đó, tuyệt đối đừng vì nôn nóng có con mà tạo áp lực trong chuyện chăn gối. Điều quan trọng nhất là cả hai vợ chồng phải thật thư giãn, thoải mái và đạt được cực khoái để việc thụ thai dễ dàng nhất.

4. Chia tay stress

stress làm giảm khả năng thụ thai

Với những cặp vợ chồng cưới nhau lâu nhưng chưa có em bé thường sẽ có nhiều áp lực và căng thẳng. Tuy nhiên, việc stress liên tục sẽ khiến mọi chuyện càng trở nên khó khăn hơn.

Các nghiên cứu từ trường đại học danh tiếng Oxford cũng chỉ ra rằng, khi căng thẳng phụ nữ sẽ giảm đi 12% khả năng có thai trong thời kỳ rụng trứng. Do đó, hãy để mọi thứ thật tự nhiên, bạn có thể ngồi thiền hay tập yoga hàng ngày để đánh bay mọi lo lắng hay stress.

5. Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng

chế độ dinh dưỡng giúp việc thụ thai thuận lợi

Chế độ dinh dưỡng đầy đủ chất giúp việc mang thai trở nên thuận lợi hơn

Trước khi chuẩn bị mang thai, bạn cần cân đối lại chế độ dinh dưỡng hằng ngày để đảm bảo đủ chất. Điều này vô cùng quan trọng và cần thiết bởi nó giúp cơ thể khỏe mạnh hơn từ đó cải thiện tinh trùng và trứng, tăng tỷ lệ đậu thai.

Các chuyên gia cũng khuyên bạn nên cung cấp đầy đủ dinh dưỡng giúp cơ thể mạnh khỏe. Theo đó rau củ là loại thực phẩm quan trọng không thể thiếu. Nếu bạn đang có ý định sinh con thì đừng bỏ qua các loại rau củ như: bí đỏ, cà chua, cà rốt, rau cải,….

Ngoài ra, nên bổ sung vào thực đơn hàng ngày các thực phẩm giàu kẽm như: thịt, tôm,….và các loại rau như: cải bó xôi, súp lơ để ngăn ngừa nguy cơ dị tật ống thần kinh của trẻ.

Hạn chế tối đa các thức ăn nhanh và chứa nhiều dầu mỡ bởi chúng ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng cũng như thay đổi chu kỳ kinh nguyệt ở nữ giới.

Nghiên cứu từ Human Reproduction chỉ ra rằng, nếu ăn quá nhiều thức ăn nhanh và bổ sung ít trái cây sẽ khiến quá trình thụ thai bị chậm đi. Bên cạnh đó, bạn cần hạn chế đồ uống có cồn hoặc các thực phẩm gây hại đến khả năng sinh sản như các loại cá nhiều thủy ngân.

6. Sử dụng các loại vitamin

Mỗi ngày cần bổ sung ít nhất 400mcg axit folic là điều mà các bác sĩ khuyến cáo tới những người chuẩn bị mang thai. Điều này sẽ hạn chế nguy cơ dị tật ống thần kinh thai nhi.

Axit này đóng vai trò vô cùng quan trọng trong sự phát triển của trẻ, bổ sung Acid folic mỗi ngày liên tục trong vài tháng trước khi có thai sẽ giảm nguy cơ tật nứt đống sống và khuyết tật ống thần kinh ở trẻ nhỏ.

7. Sử dụng thảo mộc

sử dụng thảo dược mang lại nhiều lợi ích trong việc thụ thai

Hiện nay phương pháp sử dụng thảo mộc để tăng khả năng thụ thai chưa có báo cáo hay nghiên cứu cụ thể nào.

Tuy nhiên những nguyên liệu thiên nhiên từ thực vật hoặc một số thành phần của thực vật (rễ, thân, hoa, cành và hạt) để điều hòa chu kì kinh nguyệt, nâng cao chất lượng trứng, chất lượng tinh trùng và cải thiện sức khỏe sinh sản nói chung.

Bạn có thể sử dụng thảo mộc ở các dạng như: viên nén, viên nang, chiết xuất,…..Mặc dù là dạng thực phẩm lành tính tuy nhiên trước khi sử dụng  bạn cần tham khảo ý kiến của các chuyên gia để tránh các tác dụng ngoài ý muốn.

8. Từ bỏ thói quen xấu

từ bỏ thói quen xấu tăng khả năng thụ thai

Các thói quen thiếu lành mạnh luôn ảnh hưởng xấu đến sức khỏe cũng như khả năng thụ thai. Do đó, nếu muốn nhanh chóng có bé yêu thì cả hai vợ chồng cần nói lời “tạm biệt” các thói quen như:

 • Hút thuốc lá: Theo nhận định của các bác sĩ, hút thuốc lá sẽ tăng nguy cơ vô sinh ở cả nam giới lẫn nữ giới. Đặc biệt, nó còn giảm chất lượng cũng như hình dạng bình thường của tinh trùng. Do đó, nếu có thói quen hút thuốc lá thì hãy loại bỏ càng sớm càng tốt.
 • Sử dụng chất kích thích: Các chất kích thích như: cần sa, thuốc lắc, ma túy,…sẽ làm ức chế khả năng sinh sản của tinh trùng đồng thời giảm khả năng di chuyển khiến quá trình thụ tinh bị hạn chế.
 • Uống rượu bia: Rượu bia ảnh hưởng xấu tới trứng và tinh trùng và khiến quá trình thụ thai khó khăn hơn. Do đó, nếu có kế hoạch sinh em bé, hãy từ bỏ thói quen này hoặc hạn chế hết sức có thể nhé!

9. Luyện tập thể dục thể thao thường xuyên

luyện tập thể dục thể thao tăng khả năng thụ thai

Một trong những cách gia tăng tỷ lệ thụ thai thành công là luyện tập thể dục, thể thao hằng ngày. Thực tế khi phụ nữ bị béo phì sẽ ảnh hưởng tới quá trình rụng trứng, giảm ham muốn và khả năng sinh sản.

Do đó, hãy giữ thói quen luyện tập thể dục thể thao thường xuyên để đảm bảo sức khỏe và sớm có bầu. Tuy nhiên, cần luyện tập có chừng mực và điều độ, mỗi tuần nên tập thể dục ít nhất từ 3 – 4 lần.

10. Lời khuyên từ chuyên gia

tham khảo bác sỹ

Các chuyên gia khuyên rằng, trước khi kết hôn, nam giới và nữ giới cần thăm khám sức khỏe sinh sản. Đây là phương pháp hiệu quả để thụ thai nhanh chóng. Việc làm này giúp bạn biết rõ tình trạng sức khỏe cũng từ đó có sự bổ sung và điều chỉnh chất dinh dưỡng,….

Khi đã có cơ thể khỏe mạnh cũng như các lời khuyên từ bác sĩ thì việc chào đón thiên thần nhỏ sẽ không còn xa vời nữa.

Để tình yêu có thể “đơm hoa kết trái” các cặp vợ chồng cần tối thiểu 12 tháng, thậm chí là hơn. Do đó, đừng quá áp lực hay nôn nóng bởi nó sẽ cản trở quá trình thụ thai.

Cuối cùng hãy nhớ rằng, những người có tinh thần vui vẻ, lạc quan sẽ giúp việc thụ thai trở nên thuận lợi hơn. Hãy luôn lạc quan, chăm sóc sức khỏe thật tốt để chào đón bé yêu đến với mình nhé!

Hy vọng rằng những cách thụ thai nhanh nhất trong bài viết trên của quầy thuốc Linh Sơn sẽ thật sự bổ ích với các cặp vợ chồng. Đừng quên trang bị cho mình thật nhiều kiến thức để em bé chào đời khỏe mạnh và phát triển bình thường nhé!

Để hoàn thành bài viết này chúng tôi đã tìm hiểu và biên tập nội dung từ:

 1. medlatec.vn (Bệnh viện đa khoa Medlatec) – Cách thụ thai nhanh nhất cho mọi cặp vợ chồng đang mong muốn có con
 2. vinmec.com (Tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ Nguyễn Thị Minh Tuyết – Khoa sản phụ khoa của bệnh viện Vinmec) – Tuyệt chiêu tính ngày rụng trứng giúp vợ chồng dễ thụ thai
 3. Hellobacsi.com – 7 bí quyết dễ thụ thai bạn nên biết

Các bài viết của Quầy Thuốc Linh Sơn chỉ có tính chất tham khảo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *