Trong suốt thời kỳ mang thai, cơ thể mẹ bầu thường xuyên gặp phải các triệu chứng như đau đầu, đau răng, đau lưng ….và hay gặp phải nhất là đau đầu. Để làm giảm đau nhanh chóng các mẹ bầu thường nghĩ ngay đến việc sử dụng thuốc giảm đau như vỉ giảm đau hạ sốt Panadol. Tuy nhiên, Phụ nữ có thai uống Panadol được không?

Đầu tiên để đảm bảo sức khỏe của thai nhi trong suốt thai kỳ thì mẹ bầu cần phải giữ gìn sức khỏe một cách tốt nhất và hạn chế việc dùng các loại thuốc.

Trong trường hợp phải dùng thuốc thì nên đi khám và được bác sỹ tư vấn trước khi sử dụng thuốc. Bởi vì như chúng ta đã biết hầu hết các loại thuốc đều có tác dụng phụ, tác dụng không mong muốn, thận trọng với những người có tiền sử bệnh án, phụ nữ đang mang thai hay đang cho con bú. Nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp lên thai nhi nếu các mẹ chưa nắm rõ về thuốc mình muốn sử dụng.

Tác dụng của panadol

Trước khi tìm hiểu vấn đề mang thai có sử dụng được panadol hay không thì chúng ta cũng cần biết tác dụng chính của panadol chính là giảm đau và hạ sốt.

  • Điều trị đau nhẹ đến vừa bao gồm: đau đầu, đau nửa đầu, đau cơ, đau bụng kinh, đau răng, đau họng, đau do viêm xương khớp, sau khi nhổ răng
  • Hạ sốt

Bầu dưới 3 tháng uống Panadol được không?

Đây cũng chính là một trong những câu hỏi được mẹ bầu quan tâm nhất. Theo các bác sĩ chuyên khoa thì trong suốt thời kỳ mang thai mẹ bầu cũng nên hạn chế dùng thuốc đặc biệt là 3 tháng đầu. Ngoài ra việc sử dụng thuốc Panadol để giảm đau, các mẹ bầu nên chú ý trước khi sử dụng để đảm bảo không ảnh hưởng đến thai nhi.

Như chúng ta đã biết, Panadol có loại vỉ màu xanh và vỉ màu đỏ. Vậy chúng khác nhau ở điểm gì?

1. Thứ nhất: Vỉ Panadol màu xanh

Bà bầu có uống được Panadol vỉ màu xanh không
Bà bầu có uống được Panadol vỉ màu xanh không

Panadol vỉ màu xanh thành phần chỉ chứa Paracetamol hàm lượng 500mg. Và được chỉ định dành cho các mẹ bầu trong những lúc cần thiết như đau đầu, đau răng, đau lưng…

2. Thứ hai, vỉ Panadol màu đỏ (hay gọi là Panadol extra)

Bà bầu có uống được Panadol vỉ màu đỏ không
Bà bầu có uống được Panadol vỉ màu đỏ không

Panadol extra ngoài thành phần paracetamol hàm lượng 500mg ra thì có thêm thành phần caffeine 65mg. Caffeine là một chất tăng cường tác dụng giảm đau của paracetamol đồng thời giúp làm phục hồi sự tỉnh táo, tập trung khi mệt mỏi.

Đối với phụ nữ đang mang thai thì được khuyến nghị là không sử dụng Panadol extra (đỏ) vì có thành phần Caffeine. Trong thời kỳ mang thai sử dụng Caffeine thì có khả năng làm tăng nguy cơ sảy thai, sinh non, thai nhi phát triển không toàn diện…

Bà bầu có uống được Panadol viên sủi không?

Bà bầu có uống được Panadol viên sủi không
Bà bầu có uống được Panadol viên sủi không

Ngoài dạng vỉ viên nén ra, Panadol còn có dạng viên sủi với thành phần paracetamol 500mg. Theo các nghiên cứu trên người và động vật vẫn chưa xác định được bất kỳ nguy cơ nào của paracetamol đối với thai kỳ hoặc sự phát triển của phôi thai.

Do đó, phụ nữ mang thai vẫn dùng được Panadol viên sủi để giảm đau như đau đầu. Nhưng các mẹ nên xem xét mức độ có cần thiết phải dùng không hay với liều lượng dùng như thế nào để không bị ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ và thai nhi..

Bà bầu có được uống Paracetamol 500mg

Cùng có tác dụng giảm đau và hạ sốt thì so với hai hoạt chất Aspirin và Ibuprofen thì hoạt chất paracetamol an toàn với phụ nữ đang mang thai.

Với liều an toàn từ 500-1000mg paracetamol trên mỗi lần uống và cách nhau khoảng 4 – 6 giờ uống lặp lại tùy vào mức độ đau khác nhau. Trong trường hợp đau đầu nhiều thì các mẹ nên đến bệnh viện hay cơ sở phòng khám chuyên khoa để được khám và tư vấn dùng thuốc giảm đau hiệu quả mà không ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và thai nhi.

Tổng hợp một số câu hỏi thường gặp về chuyên mục có thai uống panadol được không

Câu 1: Hỏi

Em đang mang thai hơn 11 tuần , hiện tại e đang bị đau đầu hành hạ , trước đó trong vòng 2 tháng e có uống 2 viên panadol trong thời gian khác nhau ( mỗi lần 1v ạ) , giờ e lại bị đau đầu tiếp tục , cho hỏi e uống thêm 1v panadol nữa thì có ảnh hưởng tới em bé ko ạ ?

Trả lời

Chào bạn,

Panadol có thành phần hoạt chất là Paracetamol, tác dụng giảm đau – hạ sốt. Theo phân loại mức độ nguy cơ của Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ, Paracetamol được xếp vào mức B. Điều đó có nghĩa là các nghiên cứu về sinh sản trên động vật không cho thấy nguy cơ đối với thai nhưng không có nghiên cứu kiểm chứng trên phụ nữ có thai; các nghiên cứu về sinh sản trên động vật cho thấy có một tác dụng phụ nhưng không được xác nhận trong các nghiên cứu kiểm chứng ở phụ nữ trong 3 tháng đầu thai kỳ.

Tuy nhiên, Panadol chỉ giảm đau tạm thời mà không điều trị được nguyên nhân gây bệnh. Nếu sau khi dùng thuốc mà tình trạng bệnh không giảm, bạn nên đến bệnh viện để được khám và điều trị phù hợp.

Chúc bạn có một thai kỳ khỏe mạnh.

DS. Võ Trương Diễm Phương – Khoa Dược

Nguồn: Bầu dưới 3 tháng uống panadol được ko? – Bệnh viện Từ Dũ

Câu 2: Hỏi

Chào bác sĩ. Em mới test que thử thai và biết mình mang thai. Ba hôm trước em bị đau đầu nên có uống Panadol hai lần mỗi lần hai viên và một lần một viên. Bác sĩ cho em hỏi sử dụng thuốc như vậy có ảnh hưởng gì đến thai nhi không ạ? Rất mong nhận được sự phản hồi của bác sĩ.

Trả lời

Chào bạn!

Panadol là thuốc giảm đau hạ sốt có chứa Paracetamol. Các nghiên cứu trên người và động vật vẫn chưa xác định được bất kỳ nguy cơ nào của paracetamol đối với thai kỳ hoặc sự phát triển phôi thai. Do đó, bạn không nên quá lo lắng về việc đã từng sử dụng thuốc. Tuy nhiên, đối với giai đoạn mang thai, đặc biệt trong ba tháng đầu tiên, bạn không nên tự ý sử dụng thuốc mà nên có sự tư vấn và hướng dẫn cụ thể từ bác sĩ.

Chúc bạn có thai kỳ khỏe mạnh và an toàn!

Nguồn: Sử dụng Panadol khi mang thai liệu có nguy hiểm không?- Hệ thống Y Tế Vinmec

Câu 3: Hỏi

Chào bác sĩ! Em đang mang thai 14 tuần, em bị đau đầu quá và có uống 1/2 viên Panadol Extra có chứa 500mg Paracetamol và 65mg caffeine. Bác sĩ cho em hỏi em uống như vậy có ảnh hưởng gì đến thai nhi và có gây dị tật thai nhi không? Em đang hoang mang quá. Cảm ơn bác sĩ.

Trả lời

Chào bạn Thanh Tâm,

Paracetamol là thuốc hạ nhiệt giảm đau khá an toàn, có thể dùng cho bà bầu được nhưng không nên lạm dụng. Caffein là một chất kích thích được tìm thấy trong nhiều loại thức ăn, đồ uống và một số loại thuốc.

Trong thai kỳ, caffein qua nhau thai và đến bào thai, có thể làm giảm lưu lượng máu đến nhau thai và gây hại cho bào thai. Cho đến nay các kết quả nghiên cứu về ảnh hưởng của caffein đến sẩy thai hay các biến chứng khác ở thai kỳ vẫn còn mâu thuẫn, chưa được chứng minh rõ ràng. Để an toàn cho thai nhi, phụ nữ mang thai được khuyến cáo không nên tiêu thụ hơn 200 miligram (mg) caffein mỗi ngày.

Với liều lượng bạn mới dùng ít như vậy thì không cần lo lắng. Tuy nhiên, việc có sốt hay đau trong thai kỳ cần xác định nguyên nhân để điểu trị. Dùng thuốc hạ sốt giảm đau sẽ che lấp triệu trứng và đôi khi gây khó khăn trong việc điều chuẩn đoán và điều trị bệnh. Do đó, khi có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào của cơ thể, bạn nên đến bác sĩ thăm khám chứ không tự ý dùng thuốc bạn nhé!

Chúc bạn một thai kỳ mạnh khỏe!

Nguồn: Mang thai 14 tuần uống 1/2 viên Panadol có được không? – Procare

Nên làm gì để giảm đau đầu khi mang thai?

Ngoài việc sử dụng Panadol để giảm đau ra thì các mẹ bầu nên tìm hiểu một số phương pháp giảm đau khác không ảnh hưởng đến thai nhi. Nếu trường hợp đau quá nặng thì mẹ bầu nên đến bệnh viện hay các cơ sở phòng khám chuyên khoa để được thăm khám và tư vấn dùng thuốc một cách hiệu quả không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi

Khi các mẹ bầu được chỉ định dùng thuốc thì dùng đúng theo hướng dẫn của bác sĩ về liều dùng thời gian uống trong ngày, sử dụng thuốc trong thời gian bao lâu, mẹ bầu cần nắm rõ những vấn đề đó để đảm bảo không ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ bầu và em bé.

Các mẹ bầu nên sử dụng các phương pháp dân gian thay vì việc sử dụng thuốc giảm đau như trước khi chưa mang thai. Khi mới có triệu chứng đau đầu, các mẹ nên uống một cốc nước ấm để tăng sự lưu thông máu trong cơ thể, đặc biệt quá trình máu đưa lên não. Tiếp đến nằm nghỉ ngơi trong không gian yên tĩnh thoải mái, ngoài ra có thể nhờ người thân massage hai bên thái dương.

Đặc biệt trong suốt thời kỳ mang thai các mẹ bầu nên có một chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý. Nó cũng giúp cho một phần làm giảm các triệu chứng đau đầu hay gặp phải. Ngày ngủ 8 tiếng vào buổi tối và khoảng 45 phút cho buổi trưa sẽ giúp cho các mẹ làm việc thoải mái hơn và ít căng thẳng hơn. Chế độ ăn hợp lý nhiều rau xanh, trái cây và đủ chất đạm, tinh bột và đặc biệt không thể thiếu uống hơn 2 lít nước mỗi ngày, tùy vào cân nặng của mỗi mẹ bầu.

Ngoài chế độ ăn, nghỉ ngơi hợp lý ra các mẹ bầu nên kết hợp tập thể dục nhẹ nhàng mỗi ngày như ngồi thiền, yoga, đi bộ….cũng giúp cho mẹ bầu giảm được các chứng đau đầu hay gặp phải.

Yoga cho bà bầu có thể giúp giảm đau đầu
Yoga cho bà bầu có thể giúp giảm đau đầu

Và cuối cùng phụ nữ đang mang thai vẫn dùng được Panadol vỉ màu xanh để giảm đau hay hạ sốt. Nhưng trước khi dùng thuốc nói chung, Panadol nói riêng thì các mẹ nên đến Bác sỹ chuyên khoa để được khám và tư vấn dùng thuốc như thế nào, không nên tự ý dùng thuốc vì sẽ làm ảnh hưởng nguy hiểm tới mẹ bầu và thai nhi.

*Lưu ý: Mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị.